TECHNICIAN

หลังจบ ม.3 จากโรงเรียนปากเกร็ด จ.นนทบุรี ผมเป็นหนึ่งในส่วนน้อยของรุ่น ที่ตัดสินใจเปลี่ยนตัวเอง จากการเรียนสายสามัญ เข้าสู่การเรียนในสายอาชีพ สาขาช่างไฟฟ้ากำลัง ที่สถาบันเทคโนโลยีราชมงคลพระนครเหนือ (หรือในชื่อที่รู้จักกันดีว่า “ช่างกลพระนครเหนือ”)

เหตุผลหลักก็คืออยากเป็นช่างเหมือนพ่อ เพราะพ่อผมทำงานเป็นช่าง (ตำแหน่ง “หัวหน้างาน” ณ ตอนนั้น) อยู่ที่บริษัทกระเบื้องกระดาษไทย (เครือปูนซิเมนต์ไทย) ในขณะนั้น ซึ่งถือเป็นเรื่องบังเอิญที่น่าดีใจ ที่พ่อผมเรียนจบช่างอิเล็กทรอนิกส์ จากช่างกลปทุมวัน ที่เด็กช่างในสมัยก่อนจะรู้จักกันว่าเป็นเฟืองที่ 1 ในทั้งหมด 4 เฟืองทอง (ปทุมวัน ลพบุรี พระนครเหนือ นนทบุรี) ที่รู้ครั้งแรกก็จากหน้าปกหนังสือ “ช่างกลอนุสรณ์ ๒๕๐๑” ของพ่อผมนั่นเอง

“พระนครเหนือ” เป็นชื่อที่เรียกแล้วทำให้หลายคนสับสน เพราะสองฝากฝั่งถนนมีสถานศึกษาสองแห่งที่ลงท้ายด้วยคำว่าพระนครเหนือเหมือนกัน นั่นก็คือ ที่ที่ผมเรียน (เรียกง่าย ๆ ว่า ฝั่งราชมงคล) กับอีกแห่งคือ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (เรียกง่าย ๆ ว่า ฝั่งพระจอมฯ) แต่สองแห่งนี้ไม่เคยมีเรื่องราวต่อกัน แถมน่าจะมีสัมพันธ์ที่แนบแน่นในระดับหนึ่งเลยทีเดียว นั่นก็เพราะส่วนใหญ่เมื่อเรียนจบจากฝั่งราชมงคล ทุกคนก็จะพยายามสอบเข้าฝั่งพระจอมฯให้ได้ ดังนั้นทั้งสองฝั่งจึงถือเป็นเพื่อน เป็นรุ่นพี่รุ่นน้องกันไปโดยปริยาย รวมถึงอาจารย์หลายๆท่านในฝั่งราชมงคลก็จบมาจากฝั่งพระจอมฯ เช่นกัน

จริง ๆ แล้วผมเองก็เคยสอบหลายรอบแต่ก็ไม่ติด สงสัยดวงจะไม่สมพงศ์ แต่สุดท้ายก็ได้สวมครุยสีเดียวกันอยู่ดี (สีแดง) เพราะเมื่อเรียนจบชั้น ปวส. จากฝั่งราชมงคล ผมก็สอบเข้าเรียนต่อได้ที่ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) และจบออกมาในสาขาวิศวกรรมไฟฟ้า ในท้ายที่สุด

ENGINEER

HANDS ON

ที่บอกว่าการเปลี่ยนแผนการเรียนจากสายสามัญเป็นสายอาชีพ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของผม นั่นก็เพราะมันคือการเริ่มต้นสู่การเรียนรู้ที่ต้องอาศัยการลงมือทำ ได้ฝึกวิธีคิดอย่างเป็นตรรกะ การทำตามขั้นตอนอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัย (เพราะไฟฟ้ามองด้วยตาเปล่าไม่เห็น จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษหากไม่อยากเจ็บตัว หรืออาจถึงขั้นเสียชีวิต)

รวมถึงการแก้ไขปัญหาเมื่อเกิดข้อผิดพลาด หรือมีสิ่งที่ไม่เป็นไปตามแผนเกิดขึ้น เป็นบทเรียนที่มีค่ายิ่ง และส่งผลต่อวิถีการทำงานที่ต้องมีการพิสูจน์ด้วยการลงมือทำจริง ยิ่งเมื่อผ่านการทำงานที่หลากหลาย และได้ลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง จึงสั่งสมเป็นประสบการณ์ที่ไม่ใช่แค่การทำตามตำรา เรียกง่าย ๆ ว่า “ทำจริง เจ็บจริง” นั่นเอง

การฝึกฝนให้เป็นคนคุณภาพ (แบบว่ากรีดเลือดออกมาต้องมี Quality DNA ผสมอยู่แน่นอน) เริ่มตั้งแต่วันแรกของการถูกสัมภาษณ์ในตำแหน่งวิศวกรฝ่ายประกันคุณภาพ (QA Engineer) ในโรงงานผลิตเครื่องซักผ้าจากประเทศเกาหลี โดยพี่ที่เป็นผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายประกันคุณภาพ

จากคำถามที่ว่า อะไรสำคัญที่สุดสำหรับเครื่องซักผ้า?

พยายามหาคำตอบ อาทิ ไฟไม่ช้อต (เพราะคิดแบบช่างไฟ) แต่ตอบยังไงก็ไม่ตรงใจพี่เขาสักที จนพี่เขาเฉลยว่า น้ำต้องไม่รั่ว ! แล้วก็ช่วยอธิบายให้ว่า เพราะเครื่องซักผ้าต้องใส่น้ำก่อนเป็นลำดับแรก ถ้าใส่น้ำแล้วรั่ว ทุกอย่างก็จบ และนี่คือ “การเข้าถึงมุมมองของลูกค้า” เป็นครั้งแรกของผม

BEGINS

VIEWPOINTS

“การเข้าถึงมุมมองลูกค้า” ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง สำหรับคนที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการตอบ “ข้อร้องเรียนของลูกค้า” เพราะหากไม่เข้าใจว่าลูกค้ากำลังคิดอะไร อยากให้แก้ปัญหาตรงจุดไหน หรือกำลังอยากที่จะได้อะไร ก็จะไม่มีทางที่จะแก้ปัญหาให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าอย่างถาวรได้เช่นกัน

และ เมื่อต้องฝึกรับมือกับลูกค้าที่มีความต่างในมุมมอง มาจากต่างธุรกิจ ในต่างอุตสาหกรรม ต่างสถานการณ์ และต่างกรรมต่างวาระ จึงไม่ใช่แค่การเข้าถึงมุมมองแบบผิวเผิน แต่กลายเป็น “การเข้าถึงมุมมองในจิตใต้สำนึกของลูกค้าอย่างแท้จริง”

แล้วทำไมถึงไปเรียนต่อปริญญาโทด้านไอที? เพราะมีหลายคนสงสัยว่าทำไมไม่เรียนบริหาร (MBA) ที่ดูเหมือนเป็นสูตรสำเร็จสำหรับคนที่จบวิศวะ และตั้งใจจะก้าวสู่ระดับบริหารในอนาคต

ว่าตามตรงตอนนั้นไม่ได้คิดไกลขนาดนั้น รู้แต่เพียงว่าตัวเองชอบรื้อ/แกะคอมพิวเตอร์ เพื่อเติมอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เพราะได้มีโอกาสเริ่มจับคอมฯเครื่องแรกที่เรียกกันง่าย ๆ ในตอนนั้นว่าเครื่อง 486 ซึ่งไม่มีอะไรเทียบได้เลยกับคอมฯในยุคปัจจุบัน การค่อย ๆ เพิ่มอุปกรณ์ด้วยตนเองจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดและคุ้มค่าที่สุด ไม่เพียงแค่เรื่องฮาร์ดแวร์แต่รวมถึงซอฟ์ทแวร์ด้วย เพราะไม่ว่าจะมีโปรแกรมอะไรออกมาก็จะต้องได้เริ่มลองทุกครั้งไป

นึกกันออกไหมครับกับคำว่า DOS, Windows 3.1/NT/95/98/2000/… หรือโปรแกรมอะไรก็แล้วแต่ในสมัยนั้น จนกลายเป็นว่า ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนมีปัญหาเกี่ยวกับคอมฯ ถ้ายังไม่อยากให้ถึงมือช่างตัวจริง ผมก็จะเป็นคนเข้าไปแก้ไขเบื้องต้นให้ จึงมั่นใจว่าไปเรียนด้านไอทีน่าจะรุ่งแน่นอน

I.T.

BASIS

แต่…. ความนึกคิดกับความเป็นจริงไม่ได้เหมือนกันเสมอไป

หลังจบโทไอทีจากออสเตรเลีย ก็ตั้งใจกลับมาสมัครงานในตำแหน่งนักวิเคราะห์ระบบ (System Analyst) เพราะความชอบในเรื่องการคิดวิเคราะห์เป็นทุนเดิมตั้งแต่ที่จบวิศวะ และได้ทำงานเป็นวิศวกรมาสักพักก่อนไปเรียนต่อ

แต่… ทุกที่ที่ไปสมัครบอกตรงกันว่า ต้องการคนที่มีประสบการณ์เป็นโปรแกรมเมอร์มาก่อน ซึ่งตอนไปเรียนที่ออสฯไม่เห็นจะเคยได้ยินว่ามีข้อจำกัดนี้อยู่ด้วย ก็เลยต้องทำใจ เก็บความตั้งใจพับใส่กระเป๋าแล้วกลับมาสมัครงานในสายงานคุณภาพตามเดิม แล้วก็กลับสู่แวดวงคุณภาพด้วยความจำเป็น (เพราะสายงานไอทีไม่มีใครรับ เฮ้อ…) 

แม้ไม่ได้ทำงานด้านไอทีดังที่หวัง แต่ความรู้ด้านไอทีก็ยังคงมีประโยชน์ เพราะระบบต่าง ๆ ในโรงงานเริ่มซับซ้อนขึ้น มีการนำเอาโปรแกรมสำเร็จรูปต่าง ๆ เข้ามาใช้กันมากขึ้น ทั้งระบบในออฟฟิศและระบบสำหรับโรงงาน

ความคล่องตัวในการใช้ระบบไอทีจึงกลายเป็นข้อได้เปรียบขึ้นมาทันที เพราะทำให้สามารถปรับตัวเข้ากับระบบทั้งหลายได้ง่ายกว่าคนอื่น เรียนรู้ได้เร็วกว่าคนอื่น สามารถประยุกต์ใช้ไอทีให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับงานด้านคุณภาพ ช่วยให้ “การวิเคราะห์เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า” ทำได้คมขึ้น ชัดขึ้น และลึกขึ้น

APPLIES

20 YEARS

เมื่ออายุงานโดยรวมเริ่มแตะเลข 20 (ปี) คงเป็นเวลาที่อะไร ๆ มีความลงตัวในระดับหนึ่ง งานประจำที่เริ่มอิ่มตัว ตำแหน่งที่สูงเกินจะหาทางไปต่อ ความท้าทายในงานที่ลดน้อยลง และอีกหลายหลายองค์ประกอบที่ทำให้ในสมองมีคำว่าที่ปรึกษาผุดขึ้นมา จากนั้นจึงเริ่มศึกษาว่าที่ปรึกษาคืออะไร คนประเภทไหนถึงจะเป็นที่ปรึกษาที่ดี ต้องมีของในตัวขนาดไหนถึงจะเป็นได้ ฯลฯ

เมื่อรวบรวมข้อมูลได้มากพอ และคิดว่ามีความพร้อม (ตามสไตล์นักวิเคราะห์ที่ต้องอาศัยข้อเท็จจริง-FACT-เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ) จึงตัดสินใจก้าวเข้าสู่ก้าวเข้าสู่อาชีพที่ปรึกษาตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ที่ใครหลายคนเรียกติดปากว่า ดร.ด้วง ในปัจจุบัน (ด้วง คือชื่อเล่นของผมเอง แต่เวลาทำงานกับต่างชาติจะใช้ชื่อว่า Danny ตามที่แฟมิลี่ที่ออสเตรเลียเคยตั้งให้ เพราะชื่อเล่นแบบไทย ๆ ไม่มีฝรั่งคนไหนออกเสียงได้ถูกต้องสักคนเดียว) ส่วนหนึ่งก็เพราะความตั้งใจในการเข้าสู่วงการที่ปรึกษา และคงเป็นเพราะค่านิยมที่รับรู้ได้ในขณะนั้น ในขณะที่ตัดสินใจจะก้าวเข้าสู่วงการที่ปรึกษาในช่วงแรก

จะด้วยความน่าเชื่อถือ ความเป็นผู้รู้ หรืออะไรก็แล้วแต่ ตามที่ผู้คนทั่วไปมักจะให้คำนิยามกับคนที่จบปริญญาเอก และใช้คำนำหน้าว่า ดร. ก็เลยตัดสินใจเรียนในสาขาบริหารธุรกิจ เพราะคิดว่าความรู้ในเชิงบริหารที่ต้องมองภาพรวมของธุรกิจให้เข้าใจ น่าจะเกิดประโยชน์กว่าการลงลึกในสาขาเฉพาะทาง ซึ่งก็ต้องยอมรับกับคำนิยามในโลกธุรกิจยุคปัจจุบันที่ใครหลายคนนิยามว่า Know Who สำคัญกว่า Know How ที่ต้องการความรู้ในทางกว้างมากกว่าทางลึกจริง ๆ

BUSINESS

KNOWS

Know Who กับ Know How ไม่ใช่แค่เรื่องของพรรคพวก หรือคอนเน็คชั่นที่ใครหลายคนมักมองไปในแง่มุมนั้น แต่ยังรวมถึงอาชีพที่ปรึกษาด้วย

เพราะการเป็นที่ปรึกษาให้กับ SMEs (หรือไม่ว่าจะเป็นองค์กรธุรกิจขนาดใด) นั้นไม่สามารถมองเพียงด้านใดด้านหนึ่ง แต่ต้องมองให้รอบด้านให้ครบถ้วนและสมบูรณ์ที่สุด จึงจะสามารถให้คำปรึกษาที่เป็นประโยชน์สูงสุดกับเจ้าของธุรกิจได้

ซึ่งในความเป็นจริงก็เป็นเช่นนั้น แต่ละรายที่เดินเข้ามาขอคำปรึกษา มีปัญหาและอุปสรรคที่แตกต่างกันไป บางรายกว่าจะทำให้รู้ตัวของเขาเองได้ว่ากำลังต้องการจะสื่ออะไร หรือต้องการจะไปทางไหน อาจต้องใช้เวลาครึ่งค่อนวันในการแกะประเด็น ต้องตั้งคำถามเพื่อชวนคิด ชวนวิเคราะห์ ชวนหาทางเป้าหมาย ชวนหาทางแก้ ในแบบฉบับของผู้ที่มาขอรับคำปรึกษาแต่ละราย หากผู้ให้คำปรึกษารู้เพียงด้านใดด้านหนึ่ง แต่ไม่รู้รอบ ก็คงไม่สามารถจะช่วยนำพาให้เกิดผลสำเร็จแก่ธุรกิจได้อย่างแท้จริง

ทั้งนี้ แม้จะต้องมองให้รอบด้านเพียงใด ก็ไม่ได้หมายความว่าผมจะรับให้คำปรึกษาในทุกเรื่อง เพราะหัวใจหลักหรือแก่นในการให้คำปรึกษายังของผมนั้น ยังคงยึดมั่นใน Quality DNA ที่มีอยู่เต็มเปี่ยมในตัวเอง นั่นก็คือเรื่อง “คุณภาพ” ตามที่ตัวเองได้เติบโตและซึมซับมาตลอดชีวิต

เพราะหากผมให้คำปรึกษากับใครหรือธุรกิจใด บุคคลนั้นหรือธุรกิจนั้นต้องสามารถกลับไปทำให้สินค้าหรือบริการของตน เกิดความสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น และทำราคาได้แพงขึ้น ซึ่งมีเพียงสิ่งเดียวที่จะช่วยตอบโจทย์ในสิ่งที่ลูกค้าต้องการได้อย่างแท้จริง นั่นก็คือ “การยกระดับคุณภาพ” ที่ถูกนำมาถ่ายทอดในหลักสูตร QUALITY UP ของผมนั่นเอง

QUALITY UP

EDUCATIONS

ปริญญา และวุฒิบัตร

 • ปริญญาเอก บริหารธุรกิจ : มหาวิทยาลัยนอร์ทเทิร์นฟิลิปปินส์ ประเทศฟิลิปปินส์
 • ปริญญาโท เทคโนโลยีสารสนเทศ : มหาวิทยาลัยบอนด์ ประเทศออสเตรเลีย
 • ปริญญาตรี วิศวกรรมไฟฟ้า : สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
 • ซิกส์-ซิกม่า กรีนเบล์ท (Six Sigma Green-Belt): บริษัท โคห์เลอร์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)
 • ผู้ตรวจประเมิน QMS 2008 องค์กรขึ้นทะเบียนสากลสำหรับผู้ตรวจประเมินที่ผ่านการรับรอง (IRCA)
 • ผู้ตรวจประเมิน/หัวหน้าผู้ตรวจประเมิน ISO 9000:2000 (IRCA #A17087): บริษัท เพอร์รี่ จอห์นสัน จำกัด
 • ผู้ตรวจประเมินภายใน EMS, ISO 14001:2004: สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ
 • ผู้ตรวจประเมินภายใน ISO/IEC 17025: สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)
 • การตรวจประเมินภายใน HACCP: บริษัท ลอยด์ รีจิสเตอร์ คลอลิตี้ แอชชัวแรนส์ จำกัด (LRQA)
 • คณะกรรมการความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน: บริษัท ไอเอ็มอีดี จำกัด

การฝึกอบรม (ต่างประเทศ)

 • วิทยากรกระบวนการชั้นครู (Master Facilitator Program): สถาบันฝึกอบรม แบลร์ ซิงเกอร์ (ประเทศสหรัฐอเมริกา)
 • ผู้ตรวจประเมินมาตรฐานเครื่องใช้ของเทสโก้ (THMS): บริษัท เทสโก้ จำกัด (มหาชน) (ประเทศอังกฤษ)
 • ผู้ตรวจประเมิน FSSC 22000 และบรรจุภัณฑ์ (PAS 223:2011): บริษัท ทูฟ นอร์ด จำกัด (ประเทศจีน)
 • การฝึกให้เป็นวิทยากร (Train the Trainer): บริษัท แอลพลา เวิร์ค แอลวิน เลอร์เนอร์ จำกัด (ประเทศออสเตรีย)
 • การบริหารจัดการฝ่ายประกันคุณภาพ: บริษัท แอลพลา อิงค์ (ประเทศสหรัฐอเมริกา)
 • การตรวจสอบการรับเข้าของโซนี่ (SII): บริษัท โซนี่ คอร์ปอเรชัน จำกัด (ประเทศญี่ปุ่น)
 • ผู้ตรวจประเมินภายใน ISO 9001:2000: บริษัท โกลบอล ซิสเท็ม แมเนจเม้นท์ คอนซัลแทนซี่ จำกัด (ประเทศฟิลิปปินส์)
 • การบริหารจัดการฝ่ายประกันคุณภาพ เพื่อเตรียมรองรับการย้ายฐานการผลิต: บริษัท โตคูมิ อิเล็กทรอนิกส์ ฟิลิปปินส์ จำกัด (ประเทศฟิลิปปินส์)

INTERNATIONAL

DOMESTIC

การฝึกอบรม (ในประเทศ)

 • การพัฒนาตนเองอย่างเข้มข้น (Ultimate Personal Development Program): สถาบันฝึกอบรม แบลร์ ซิงเกอร์ (ประเทศสหรัฐอเมริกา)
 • การเป็นผู้นำทางความคิด (Thought Leader Intensive): บริษัท อัลติเมท ซัคเซส พารท์เนอร์ จำกัด
 • การเป็นนักพูดที่ยอดเยี่ยม (SME Excellent Speaker Program): ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)
 • การเป็นวิทยากร “นพลักษณ์” (Enneagram): บริษัท สยามเอชอาร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด
 • วิทยากรมืออาชีพ-ขั้นกลาง: บริษัท สยามเอชอาร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด
 • วิทยากรมืออาชีพ-ขั้นต้น: บริษัท สยามเอชอาร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด
 • เทคนิคการทำแผนพัฒนาการฝึกอบรมและวางแผนเพื่อการพัฒนาบุคลากร: สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)
 • วิธีการสร้างและพัฒนาสมรรถนะในองค์กร: สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)
 • คณะกรรมการความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน: บริษัท ไอเอ็มอีดี จำกัด
 • การตรวจประเมินภายใน HACCP: บริษัท ลอยด์ รีจิสเตอร์ คลอลิตี้ แอชชัวแรนส์ จำกัด (LRQA)
 • หลักการ การตีความ และการประยุกต์ใช้ HACCP: บริษัท ลอยด์ รีจิสเตอร์ คลอลิตี้ แอชชัวแรนส์ (LRQA) จำกัด
 • หลักสูตรการพัฒนาการจัดการ: สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA)
 • การประยุกต์ใช้ EMS, ISO 14001:2004: สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ

ประสบการณ์ทำงาน (งานประจำ)

 • ผู้จัดการภาค ฝ่ายความสัมพันธ์ภาครัฐ กลุ่มธุรกิจ SME : ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) – ธนาคารพาณิชย์ที่ให้บริการทางการเงินครบวงจรสำหรับลูกค้าทุกประเภท
 • ผู้จัดการอาวุโสด้านเทคนิค สินค้าทั่วไป ฝ่ายคุณภาพ (ฝ่ายกฎหมายการค้าและเทคนิค) : บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเท็ม จำกัด (เทสโก้ โลตัส) – ดิสเคาท์สโตร์ / ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ / ไฮเปอร์มาร์เก็ต สินค้าอุปโภค บริโภค และธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้อง
 • ผู้จัดการคุณภาพประจำภูมิภาค จีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ : บริษัท แอลพลา แพคเกจจิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด – การผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติก ผลิตภัณฑ์พลาสติก
 • ผู้จัดการศูนย์ทดสอบผลิตภัณฑ์ ฝ่ายประกันคุณภาพ : บริษัท โคห์เลอร์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) – การผลิตเครื่องสุขภัณฑ์เซรามิก ผลิตและจำหน่ายเครื่องสุขภัณฑ์และเครื่องห้องน้ำ
 • ผู้ช่วยผู้จัดการ ฝ่ายประกันคุณภาพ : บริษัท โตคูมิ อิเล็คทรอนิคส์ ไทย จำกัด – การผลิตเครื่องรับสัญญาณโทรทัศน์และวิทยุ เครื่องบันทึกเสียงหรือภาพ
 • วิศวกร ฝ่ายประกันคุณภาพ : บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด – การผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดใช้ในครัวเรือน (ยกเว้นประเภทผลิต ความร้อนด้วยไฟฟ้า) ผลิตและจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าในประเทศ ผลิตและจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างประเทศ

ROUTINE

SOCIALS

ประสบการณ์ภาคสังคม

 • ผู้เชี่ยวชาญการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาของเครื่องมือวิจัย สำหรับนักศึกษาปริญญาเอก วิทยาลัยการบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยนอร์ทเทิร์นฟิลิปปินส์ ประเทศฟิลิปปินส์
 • กรรมการคัดเลือกภาคความเหมาะสมกับตำแหน่ง สำหรับการคัดเลือกพนักงานเพื่อเลื่อนและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทอำนวยการระดับต้นของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง
 • กรรมการสอบสัมภาษณ์การสรรหาข้าราชการ หรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ให้ดำรงตำแหน่งสายงานผู้บริหารขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น
 • กรรมการตัดสินการประกวดผลงาน นวัตกรรมเทคโนโลยีสะอาด ภายใต้โครงการ “GEF UNIDO Cleantech Programme for SMEs in Thailand” องค์การพัฒนาอุตสาหกรรมแห่งสหประชาชาติ (UNIDO)
 • กรรมการพิจารณาให้ความเห็นและคำแนะนำ ที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการปรับปรุงหรือเปลี่ยนเครื่องจักรเพื่อสร้างโอกาสในการเข้าถึงแหล่งทุน กรมโรงงานอุตสาหกรรม
 • กรรมการวิพากษ์โครงการธุรกิจ “Beyond CEFE – ยกระดับการเรียนรู้ สู่ความเป็นเลิศทางธุรกิจ” กองส่งเสริมผู้ประกอบการและธุรกิจใหม่ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม
 • กรรมการวิพากษ์โครงการธุรกิจ “Feasibility Study and Project Evaluation” สาขาวิชาการเงิน คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
 • อุปนายก / ประธานคณะทำงาน ด้านการพัฒนาบุคลากร สมาคมนักธุรกิจอาเซียน
 • กรรมการวิเคราะห์ปัญหาและอุปสรรค การดำเนินงานของกองจัดการโรงงาน ๑-๖ การยางแห่งประเทศไทย
 • กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิวิพากษ์หลักสูตร หลักสูตรอุตสาหกรรมศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีวิศวกรรมนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร

ประสบการณ์ในการให้คำปรึกษา

 • ที่ปรึกษา / ผู้เชี่ยวชาญ ด้านอุตสาหกรรมการผลิต ประจำศูนย์ธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)
 • ที่ปรึกษา / โค้ช / วิทยากร โครงการพัฒนาผู้ประกอบการใหม่ (SME Startup) ปี 2561 ภาคธุรกิจทั่วไปและธุรกิจเกษตร สถาบันวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมอุตสาหกรรมการผลิต (SMI) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
 • นักวิจัย / วิทยากรนำกระบวนการ โครงการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การสร้างความเข้มแข็งและยั่งยืนให้กับเศรษฐกิจภายในประเทศผ่านจังหวัดและกลุ่มจังหวัด (Local Economy) ปี 2560 โครงการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ฯ (Local Economy) จังหวัดอุตรดิตถ์ จังหวัดจันทบุรี และจังหวัดยะลา สถาบันส่งเสริมการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี สำนักงาน ก.พ.ร.
 • ที่ปรึกษา / พี่เลี้ยงธุรกิจ / วิทยากร โครงการพัฒนาผู้ประกอบการใหม่ (Startup) ปี 2560 ภาคธุรกิจทั่วไป สถาบันวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมอุตสาหกรรมการผลิต (SMI) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
 • ที่ปรึกษา / วิทยากร โครงการพัฒนาผู้ให้บริการให้คำปรึกษาแนะนำด้านการเพิ่มผลิตภาพแรงงาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน
 • ที่ปรึกษา โครงการปรับแผนธุรกิจและเพิ่มขีดความสามารถ SMEs ปี 2559 – 2560 สำนักงานวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และหน่วยร่วม: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี, มหาวิทยาลัยสวนดุสิต
 • หัวหน้าโครงการ / ที่ปรึกษา / วิทยากร การเตรียมความพร้อมสถานประกอบการ เพื่อรองรับการตรวจประเมินฯ “โปรแกรมมาตรฐานแรงงานระหว่างประเทศ บริษัทเดอะวอลท์ดิสนีย์”
 • ที่ปรึกษา / พี่เลี้ยง การเตรียมความพร้อมสถานประกอบการ เพื่อรองรับการตรวจประเมินฯ “มาตรฐานการผลิตของเทสโก้ สำหรับผลิตภัณฑ์ในประเภทสินค้าทั่วไป” บริษัท เอกรัตน์อุตสาหกรรมสิ่งทอ จำกัด
 • หัวหน้าโครงการ การเตรียมความพร้อมสถานประกอบการด้านคุณภาพและมาตรฐาน เพื่อรองรับการเปิดโรงงานผลิตแห่งใหม่ 3 แห่ง ในประเทศจีน (2 แห่ง) และเวียดนาม (1 แห่ง) บริษัท แอลพลา แพคเกจจิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด

CONSULTS

THANKS

ขอขอบพระคุณทุกท่านอย่างจริงใจ

ที่กรุณาติดตามอ่านจนถึงบรรทัดนี้นะครับ

ดร.ภัทธาวุธ สกุนตนิยม
QUALITY UP Consultant
Founder & CEO of QUALITY75.co.th